Thứ Tư, 9 tháng 5, 2018

Một vài loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc cho người già

Theo những bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ vì yếu tố sinh lý mà còn vì chế độ ăn uống mỗi ngày. Vì thế, để phòng tránh bệnh tốt nhất các bạn cần phải biết được những thực phẩm có ích cho bản thân và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Tăng cường thêm sắt trong bữa ăn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi trung niên khi lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người bình thường, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đó chúng dần dần mất đi tính đàn hồi, máu khó chảy ra, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó, cơ thể thiếu sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút làm tế bào thính giác trong tai bị thiếu chất dinh dưỡng gây ra tình trạng điếc. Bởi thế, chúng ta nên bổ sung các thức ăn có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa cơm mỗi ngày để giúp quá trình phòng và trị bệnh được tốt hơn

Một vài loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc cho người già
Một vài loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc cho người già

Bổ sung vitamin D cho cơ thể


Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên do là ở người cao tuổi lượng canxi trong máu thấp hơn người bình thường cũng là vì cơ thể bị thiếu hụt vitamin D. Đến khi được tăng cường vitamin D thì khả năng cảm thụ âm thanh sẽ tốt hơn. Chính vì vậy trong thực đơn hàng ngày bạn cần bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hoặc là gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể tự tổng hợp vitamin D3 do đó người cao tuổi có thể tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn nhiều kẽm có lợi ích rất quan trọng với thính lực. Vì hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao gấp nhiều lần các bộ phận khác có trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường đến khi bước sang độ tuổi trung niên thì chúng ta nên bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, những loại hải sản… là các loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm cần thiết cho sức khỏe.

Các thực phẩm trên chúng ta cũng có thể sử dụng đối với những người bệnh có biểu hiện suy giảm về khả năng nghe như hiện tượng tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị cũng đem tới kết quả cải thiện chức năng nghe rõ rệt. Để có thể phòng bệnh một cách hiệu quả, bên cạnh lựa chọn các thực phẩm có ích cho thính giác thì người cao tuổi cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày nhất là khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên tập luyện thể thao là cách giúp phòng bệnh hiệu quả nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể phát sinh bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến 497 quang trung để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét