Thứ Tư, 9 tháng 5, 2018

Bị vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Chọn lựa những thực phẩm thông minh lúc bị mắc những bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được bệnh và ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người bị bệnh vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là căn bệnh ngoài da mãn tính thường gặp phải ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết chứng bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với các căn bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các liệu pháp chữa trị và hạn chế các nhân tố nguy cơ, phối hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung

Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm thực phẩm này này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong những loại thực phẩm này sẽ chống lại quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong một số loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng giúp tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này vô cùng cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các nhân tố gây một số bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Rất nhiều trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp người bệnh giảm thiểu dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Tránh dùng các loại thực phẩm sau


- Những loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Thức ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại đồ uống này có nguy cơ gây ra những đợt bùng phát vảy nến, kích thích các thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Các loại thực phẩm không có chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho người bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh những liệu pháp chữa trị chứng bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu uy tín cũng khuyến cáo người bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nguy hiểm của vảy nến và phòng một số căn bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét